สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่น่าสนใจ 10 อันดับแรก

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่น่าสนใจ 10 อันดับแรก

ถ้าจะให้พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของฮ่องกง ต้องไม่พลาด 10 สถานที่นี้!

มีเหตุผลดีๆ ที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม 10 แห่งของฮ่องกงได้รับการกล่าวถึง นักท่องเที่ยวที่เคยมาที่แห่งนี้ให้คะแนนประสบการณ์ที่พวกเขาได้รับ และความเห็นต่างๆ ของพวกเขาไว้ดังนี้

1.เดอะพีค

ถ้าคุณต้องเลือกสถานที่เพียงแห่งเดียวในฮ่องกงที่คุณควรไปเยือน ให้เลือกเดอะพีค และถ้าคุณคิดถึงสถานที่ที่มีกิจกรรมมากมายให้คุณทำ ก็ให้นึกถึงเดอะพีค เดอะพีคคือจุดสูงสุดของเกาะฮ่องกง เป็นย่านหรูหราที่สุดของเมืองมาตั้งแต่สมัยยุคอาณานิคม ในสมัยนั้น อากาศที่เย็นสบายของย่านนี้ได้ดึงดูดเศรษฐีและผู้มีชื่อเสียง จนมาถึงยุคหลังจากมีเครื่องปรับอากาศ ทัศนียภาพของเมืองที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกยังคงทำให้คนเหล่านั้นหลั่งไหลมาที่นี่ และทัศนียภาพนั้นยังเป็นสิ่งที่ทำให้เดอะพีคเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของฮ่องกง ในเวลากลางวัน คุณสามารถทอดสายตาออกไปชมตึกระฟ้าเรียงรายระยิบระยับและความงดงามของอ่าววิคตอเรีย ไปจนถึงเนินเขาสีเขียวของเขตนิวเทอร์ริทอรี่ส์ ในตอนพลบค่ำ ทัศนียภาพตระการตานี้จะเปลี่ยนเป็นสีชมพูและสีส้ม ก่อนจะกลายเป็นแสงประกายดุจดวงดาวปรากฎขึ้นเบื้องหน้าคุณ และถ้าคุณสดับฟังอย่างตั้งใจ คุณจะได้ยินเสียงเพลงแห่งนครระดับโลกของเอเชียกระซิบอยู่เบื้องล่างของคุณ

 • จุดชมวิว พีคทาวเวอร์เป็นอาคารรูปทั่ง มีศาลาชมวิวขนาดใหญ่ชื่อว่าสกายเทอร์เรซ 148 และยังมีร้านอาหารและร้านค้าปลีกมากมายอีกด้วย นอกจากนี้ คุณยังสามารถแวะชื่นชมทัศนียภาพได้จากที่จุดชมวิวบนถนนลูการ์ด ศาลาชมวิวไลออน และเทอร์เรซชมวิวที่เดอะพีค แกลเลอเรีย หากคุณต้องการลัดเลาะชมวิวสองข้างทางอย่างผ่อนคลายสบายใจ ต้องลองเดินไปตามระยะทาง 3.5 กิโลเมตรของพีคเซอร์เคิลวอร์ก
 • พีคแทรม การนั่งพีคแทรมเป็นประสบการณ์ที่คุณไม่ควรพลาด ชื่นชมตึกระฟ้าของเกาะฮ่องกงเคลื่อนผ่านหน้าต่างไปในมุมที่คาดไม่ถึง เมื่อคุณไต่ระดับขึ้นไปยังเดอะพีคตามรางกระเช้าไฟฟ้าที่มีประวัติเก่าแก่ของเมือง แกลเลอรีประวัติความเป็นมาของพีคแทรมอยู่ที่สถานีรถรางด้านล่าง เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวความเป็นมาของพีคแทรม อันเป็นมรดกตกทอดถึงคนรุ่นหลัง และประวัติศาสตร์ของฮ่องกง พีคแทรมเปิดให้บริการในฮ่องกงตั้งแต่ปี 1888 ผ่านเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงของเมืองมาถึง 120 ปี แกลเลอรีแห่งนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงหวนนึกถึงความทรงจำเก่าๆ มากมาย และบอกเล่าเส้นทางสู่ความรุ่งเรืองของดินแดนไข่มุกแห่งตะวันออกให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ
ที่อยู่:
Mid-Levels, Hong Kong
โทรศัพท์:
+852 2849 0668 (The Peak Tower)
+852 2522 0922 (The Peak Tram)
+852 2849 4113 (The Peak Galleria)
เว็บไซต์:
www.thepeak.com.hk
www.thepeakgalleria.com
วิธีเดินทาง
 • Take bus 15C from Central Pier 8 or walk from MTR Central Station Exit J2 to take the Peak Tram from the Peak Tram Lower Terminus on Garden Road; or,
 • bus 15 from Exchange Square bus terminus (near MTR Hong Kong Station, Exit D); or,
 • minibus 1 from the public transport interchange at MTR Hong Kong Station, Exit E.
สถานที่ใกล้เคียง

2.ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

เลือกนั่ง “Iron Man Experience” หรือ “Star Wars: Tomorrowland Takeover” ได้ที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ กับความสนุกจุใจไม่รู้ลืมที่ไม่ควรพลาด

ประสบการณ์ใหม่กับไอรอนแมน – โดย AIA

Stark Expo
คุณจะได้สัมผัสกับความน่าตื่นตะลึงของ Stark Industries!

 • Stark Expo แบ่งออกเป็นฮอลล์จัดแสดงต่าง ๆ ในส่วนของ Hall of Protection คุณจะได้พบกับชุด Iron Man MARK III แบบใกล้ชิด และพัฒนาการล่าสุดอื่น ๆ ด้านการป้องกัน จากนั้นพบกับเครื่องปฏิกรณ์ที่ทำหน้าที่จ่ายพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มากเพียงพอสำหรับคนทั้งเมืองใน Hall of Energy ตามด้วย Hall of Mobility ที่ที่คุณจะได้พบกับผลงานด้านเทคโนโลยีชิ้นสำคัญจาก Stark Industries กับปีกไอรอนวิงที่ชวนท้าแรงโน้มถ่วง

 • ไอรอนแมน
  หยิบแว่นตา StarkVision Glasses มาสักคู่และเตรียมพบกับโลกใหม่ หลังจากพร้อมออกเดินทาง คุณจะได้เข้าไปสู่ทัวร์ชมเมืองจากบนฟ้า กับมุมมองที่แปลกใหม่ และจุดที่สูงที่สุดของฮ่องกงอย่าง Hong Kong Skyline – Hong Kong Stark Tower แต่ขอเตือนไว้ก่อน: มีข่าวว่ายังมีผลผลิตของกลุ่มไฮดร้าตกค้างอยู่ในพื้นที่นี้ เตรียมพร้อมและระวังตัวให้ดี!
 • Iron Man Tech Showcase — โดย Stark Industries
  นี่คือโอกาสของคุณในการพบกับไอรอนแมนตัวเป็น ๆ หลังจากจบการบินท่องเที่ยวกับไอรอนวิงที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์และ Stark Expo อย่าพลาดโอกาสครั้งเดียวนชีวิตที่ Iron Man Tech Showcase กับสิ่งแปลกใหม่มากมายที่นำเสนอโดย Stark Industries

Star Wars™: Tomorrowland Takeover 

ฉลองความสำเร็จของสตาร์วอร์สกับ ‘Star Wars: Tomorrowland Takeover’ ประสบการณ์ครั้งสำคัญสำหรับแฟนสตาร์วอร์สตัวจริงM/em>! เครื่องเล่นที่ต่อยอดมาจาก Space Mountain จะนำคุณผ่านเครื่องบินรบสตาร์ไฟเตอร์ของ X-wing พร้อมสวมชุดและหมวกนักบินเพื่อแสดงฝีมือในฐานะนักบินของฝ่ายต่อต้านที Hyperspace Mountain ก่อนที่จะได้พบกับ Wookiee นักรบชาว Chewbacca และ R2-D2 ใน Star Wars: Command Post 

ร่วมฝึกฝนการเป็นเจได: Trials of the Temple ถูกก่อสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับฮ่องกงดิสนีแลนด์ เด็ก ๆ (อายุ 4-12 ปี) จะสามารถร่วมฝึกฝนและสวมใส่ชุดเจไดฝึกหัด และเข้าร่วมวิถีลับกับปรมาจารย์เจไดในการเรียนรู้การใช้พลัง สติปัญญาและดาบเลเซอร์สุดเท่! ร่วมเป็นตัวละครสำคัญใน Star Wars ทั้งนักบินผู้กล้า ฮีโร่ของฝ่ายต่อต้านหรืออัศวินเจได!

Mickey and the Wondrous Book

การแสดงใหม่ล่าสุดที่นำเสนอเรื่องราวการเดินทางไปยังโลกแห่งหนังสือ จากเรื่องราวในแต่ละหน้า คุณจะได้พบกับนิทานสุดคลาสสิคเจ็ดเรื่องจากดิสนีย์ ไม่ว่าจะเป็น The Jungle Book กับบาลูและพระราชาลูอี The Little Mermaid กับเจ้าหญิงแอเรียล Tangled กับราพันเซล Brave กับเมริด้า Aladdin กับยักษ์จีนี่ อาละดินและเจ้าหญิงจัสมิน The Princess and the Frog กับเจ้าหญิงเทียน่า ปิดท้ายด้วย Frozen กับเจ้าหญิงอันนาและราชินีเอลซ่า “นิทานหลับฝันดี” เรื่องโปรดของคนเป็นจำนวนมาก

‘Disney in the Stars’ พร้อมภาพฉายแอนิเมชั่นใหม่ล่าสุด

เทคโนโลยีที่ทันสมัยบวกกับเอฟเฟกต์แสงและการฉายวิดีโอรูปแบบใหม่ทำให้การจัดแสดงพลุ “Disey in the Stars” สร้างความประทับใจให้กับผู้ชนได้อย่างไม่น่าเชื่อ! นิทานและตัวละครเรื่องโปรดของคุณจะได้พบกับเพื่อนใหม่ รวมทั้ง Joy และ Sadness จาก Inside Out นีโม่และโดรี่จาก Finding Nemo รวมทั้ง Finding Dory ที่กำลังจะฉายเร็ว ๆ นี้ Hiro และ Baymax จาก Big Hero 6 ไม่เว้นแม้แต่ Lightning McQueen จาก Cars © Disney © 2017 MARVEL

ที่อยู่:
Hong Kong Disneyland, Lantau Island, Outlying Islands
โทรศัพท์:
+852 1 83 0830 (Reservation hotline)
เว็บไซต์:
www.hongkongdisneyland.com
วิธีเดินทาง

MTR Disneyland Resort Station. For further options, please visit the website of the Hong Kong Transport Department or Hong Kong Disneyland.

 สถานที่ใกล้เคียง

3.เลดี้ส์มาร์เก็ต

ด้วยร้านรวงขนาดเล็กกว่า 100 ร้านที่ขายเสื้อผ้า เครื่องประดับ และของที่ระลึกในราคาย่อมเยา เลดี้ส์มาร์เก็ตบนถนนตุง ชอย เป็นแหล่งช้อปปิ้งทอดยาว 1 กิโลเมตรให้โอกาสคุณได้ฝึกฝนทักษะการต่อราคาอย่างเพลิดเพลิน ชื่อของตลาดแห่งนี้ มีที่มาจากการเป็นแหล่งขายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องประดับราคาถูกสำหรับสตรีทุกวัย อย่างไรก็ตาม ยังมีสินค้าอีกหลากหลาย เช่น นาฬิกา เครื่องสำอาง กระเป๋า เครื่องตกแต่งบ้าน CD และของกระจุกกระจิกให้เลือกซื้อ จนคุณสามารถเพลิดเพลินกับการชมตลาดได้โดยไม่จำเป็นต้องตั้งใจไปซื้อสินค้าใดๆ สักชิ้น

ที่อยู่:
Tung Choi Street, Mong Kok, Kowloon
วิธีเดินทาง
 • MTR Mong Kok Station, Exit E2. Walk along Nelson Street for two blocks; or,
 • take bus 1, 1A, 2, 6 or 9 from Tsim Sha Tsui Star Ferry Pier and get off at Nelson Street
สถานที่ใกล้เคียง

4.อเชี่ยนปาร์คฮ่องกง

โอเชียนปาร์คฮ่องกงเปิดให้บริการในปี 1977 และเป็นธีมพาร์คทางทะเลที่นำเสนอสัตว์ต่าง ๆ เครื่องเล่นสนุก ๆ และการแสดงที่น่าสนใจมากมาย โดยตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของเกาะฮ่องกง มีพื้นที่มากกว่า 915,000 ตารางเมตร สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญสองแห่งประกอบไปด้วย Waterfront และ Summit ซึ่งเชื่อมโยงระหว่างกันโดยรถกระเช้าและรถไฟ Ocean Express

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบปีที่ 40 ในปีนี้ ทางเจ้าภาพจึงได้จัดถนนคนชิมฮ่องกงแบบคลาสสิคตลอดทั้งปีเพื่อย้อนไปในสมัยทศวรรษที่ 70 โดยเจือกับความทันสมัยเล็ก ๆ น้อย ๆ เชิญชิมเมนูฟิวชั่นร่วมสมัยมากมายพร้อม ๆ กับเมนู ‘Rediscovering Classics’ 40th Anniversary Set Menu หรือเมนูสำเร็จรูปที่น่าอร่อยอื่น ๆ ในร้านอาหารที่ร่วมโครงการ

ต่อไปนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ที่เราขอแนะนำ:

 • ผญจภัยในออสเตรเลีย
  ผญจภัยในออสเตรเลีย พาคุณไปพบกับสิ่งมีชีวิตสุดพิเศษจากออสเตรเลียในฮ่องกง! เฝ้าดูเจ้าโคอาล่าขนฟูเกาะเกี่ยวอยู่กิ่งไม้ เรดเน็ค วัลลาบี กระโดไปมา, และห้ามพลาดที่จะฟังเสียงของเจ้านกขยันหัวเราะ คุกคาบาร่า! ร่วศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศออสเตรเลียและวิถีชีวิตแบบรักษ์ธรรมชาติ
 • Shark Mystique
  ขอเชิญท่านพบกับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึก เช่นฉลามนับร้อยตัวพร้อมด้วย ซอว์ฟิชซึ่งมีจงอยปากคล้ายใบเลื่อย และซีบร้า ชาร์ค ที่มีจุดบนลำตัวคล้ายเสือดาว ท่านสามาถเฝ้าดูสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลเหล่านี้ว่ายวนรอบตัวท่าน 360 องศา
 • Polar Adventure สำรวจขั้วโลกเหนือและใต้ภายในหนึ่งวัน
  การผจญภัยในขั้วโลกเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจของโอเชี่ยนปาร์ค คุณจะได้สำรวจขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ ตั้งแต่ความสนุกรื่นเริงของการนั่งแคร่เลื่อนหิมะ ไปจนถึงความมหัศจรรย์ที่ได้พบกับคิงเพนกวินแบบใกล้ชิด นอกจากนี้ คุณยังจะได้เห็นสิงโตทะเลแปซิฟิกเขึ้ยวยาว แมวน้ำจุด จิ้งจอกอาร์กติก นกฮูกหิมะ และสัตว์พิเศษอื่นๆ อีกมากมาย และเมื่อคุณรู้สึกหิว ร้านอาหารทักซิโดส์มีบริการอาหารว่าง พร้อมชมวิวของเพนกวินกว่า 70 ตัวเล่นหยอกล้อกันอย่างสนุกสนานบนพื้นน้ำแข็ง
 • Old Hong Kong ฟื้นคืนความทรงจำที่ไม่เคยเก่าแม้กาลเวลาล่วงเลย!
  ฮ่องกงในอดีต นำวัฒนธรรมอันเป็นแบบฉบับของฮ่องกงในยุคทศวรรษที่ 1950, 1960 และ 1970 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ดื่มด่ำกับแสงสีเสียงของวันคืนเก่าๆ บนรถรางเฮอริเทจแทรม! ต้องมนต์สะกดของสีสันและจังหวะชีวิตบนนถนนและทัศนียภาพในสมัยเก่าที่สร้างจำลองขึ้นอย่างสมจริง เดินทางเข้าไปในภาพของคืนวันเก่าๆ อย่าลืมเลือกซื้อของที่ระลึกและของสะสมโบราณเพื่อเป็นเครื่องเตือนความทรงจำในอดีต!
 • Thrill Mountain
  ในโซนนี้ นักท่องเที่ยวสามารถห้อยตัวเหนือหน้าผาอยู่บนรถไฟเหาะที่ไม่มีพื้น สร้างความหวาดเสียวจนขนหัวลุกสมเครื่องเล่นอย่าง Hair Raiser หรือจะตีลังกากลับหัวในขณะที่กวัดแกว่งอยู่บน The Flash ทะยานไปกับ The Aviator เพื่อสัมผัสความรู้สึกของการโบยบิน ก่อนที่จะมากระเด้งกระดอนไปมาบนรถบั๊มพ์มหาสนุก และอย่าออกจากจากโซนนี้ถ้ายังไม่ได้ลองนั่ง Rev Rooster ขบวนรถความเร็วสูงที่เปี่ยมไปด้วยพลังเต็มขีดพิกัด
 • Rainforest
  กระโจนขี้นมาบนแพ และดำดิ่งสู่โลกที่เต็มไปด้วยพืชไม้นานาพรรณ ฟังเสียงเซ็งแซ่ของป่าฝนเขตร้อน  และสังเกตรอบๆ ตัวคุณให้ดี เพราะในการเดินทางนี้ คุณจะได้พบกับสัตว์หลายชนิดที่น่าหลงใหลที่สุดในโลก! เฝ้าดูพฤติกรรมของลิงที่เล็กที่สุดในโลก ลิงปิกมี่มาร์โมเซ็ต หรือดูสัตว์แปลกๆ ที่น่าอัศจรรย์ เช่น ตัวคาปีบาร่า ซึ่งเป็นสัตว์ฟันแทะที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก และตัวคินคาจู รวมถึงนกกรีนอะราคารี ซึ่งเป็นนกทูแคนที่ตัวเล็กที่สุดในโลก
 • Aqua City
  ในพื้นที่ของพื้นที่จัดแสดงในธีมท้องทะเลระดับโลก ท่านสามารถพบกับช์สุดอลังการที่ผสมผสานระหว่างจอม่านน้ำ 360 องศาและระบบ มัลติเซ็นเซอร์เริ่มด้วยการสำรวจในส่วนพื้นที่ของ แกรนด์ อาควาเรี่ยม ชมสัตว์ทะเลในอควาเรี่ยมโดม ระดับโลกหรือจาก หรือมองจากพาแนลขนาดยักษ์ ถึง13 เมตร และห้ามพลาดประสบการณ์รับประทานอาหารในอควาเรี่ยม ที่ร้านอาหารเนปจูน
 • Amazing Asian Animals
  ที่โซน Amazing Asian Animals จัดแสดงเกี่ยวกับสัตว์ของเอเชียบางชนิดที่หายากที่สุด ค้นพบเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์ท้องถิ่นที่มีค่าบางชนิดของเอเชีย เช่น แพนด้ายักษ์ แพนด้าแดง ซาลามานเดอร์ยักษ์ของจีน และจระเข้จีน ที่โซนการผจญภัยกับแพนด้ายักษ์ แล้วคุณจะเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ไปไม่จำเจ ชมการจัดแสดงปลาทองที่น่าตื่นตาตื่นใจที่นิทรรศการ Goldfish Treasures หรือไปดูนกหลากสีสัน และนากทะเลเอเชียจอมซุกซนที่หมู่บ้านแพนด้า

และยังมีสถานที่ที่น่าสนใจให้ท่านไปเยี่ยมชมอีกมากมายเช่น the Sea Jelly Spectacular, The Abyss turbo drop, the Mine Train roller coaster และโชว์สุดพิเศษที่ Ocean Theatre ในระหว่างเทศกาลเฉลิมฉลอง โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกงจะจัดกิจกรรมพิเศษ เช่น งานฮัลโลวีนแบช ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ฮัลโลวีนที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย และกิจกรรมการเล่นน้ำซัมเมอร์สแปลช

โอเชี่ยนปาร์คฮ่องกงมุ่งมั่นจะส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์ในฮ่องกงและทั่วทั้งเอเชียรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรเข้าชมและสินค้าบางรายการจะบริจาคเข้ามูลนิธิการอนุรักษ์โอเชี่ยนปาร์ค ฮ่องกง เพื่อสนับสนุนโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่า

ที่อยู่:
Wong Chuk Hang, Hong Kong Island
โทรศัพท์:
+852 3923 2323
เว็บไซต์:
www.oceanpark.com.hk
วิธีเดินทาง

MTR Ocean Park Station Exit B.

สถานที่ใกล้เคียง

5.ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีท

เมื่อถึงยามราตรี ผู้ขายต่างจัดวางสินค้าของพวกเขา และนักร้องโอเปร่าและหมอดูก็เริ่มปรากฏกาย ขอต้อนรับสู่ตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีทที่คึกคัก ตลาดนัดริมถนนที่เป็นที่นิยมแห่งนี้ตั้งชื่อวัดทินโห่ว ซึ่งตั้งอยู่ที่ตรงกลางของถนนหลัก อยู่ท่ามกลางบรรยากาศท้องถิ่นมากจนถูกใช้เป็นฉากในภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่อง

นักช้อปเลือกเฟ้นและต่อรองราคาสินค้าต่างๆ ที่มีขายในตลาด ตั้งแต่ เครื่องประดับ อุปกรณ์ชงชา อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นาฬิกา เสื้อผ้าสำหรับคุณผู้ชาย หยก และของโบราณต่างๆ นอกจากนี้ยังมีอาหารเลิศรส เช่น ข้าวอบหม้อดิน อาหารทะเล บะหมี่ และของทานเล่นอื่นๆ ให้คุณได้ลิ้มลอง

ในตลาดกลางคืนเทมเปิลสตรีทยังมีการแสดงและงานฉลองที่ปฏิบัติกันมายาวนานในตลาดของชาวจีนทั่วไปอีกด้วย โดยกิจกรรมทั้งหมดจัดในเวลากลางคืน

ที่อยู่:
Temple Street, Yau Ma Tei, Kowloon
วิธีเดินทาง
 • MTR Yau Ma Tei Station, Exit C, turn onto Temple Street at Man Ming Lane; or,
 • MTR Jordan Station, Exit A. Turn right onto Jordan Road and then take another right onto Temple Street.
สถานที่ใกล้เคียง

6.หอนาฬิกา

หอนาฬิกาเก่าสูง 44 เมตร สร้างขึ้นในปี 1915 โดยเป็นส่วนหนึ่งของสถานีรถไฟเกาลูน แคนตัน สถานีซึ่งเคยคับคั่งไปด้วยผู้คนแห่งนี้ได้เลิกให้บริการไปนานแล้ว แต่หอนาฬิกาที่สร้างจากอิฐสีแดงและหินแกรนิตยังถูกเก็บรักษาไว้ และปัจจุบันได้รับการประกาศเป็นอนุสรณ์สถาน ที่ย้ำเตือนความทรงจำอันสง่างามของยุคเครื่องจักรไอน้ำ และยังเป็นสัญลักษณ์ที่น่าจดจำสำหรับผู้อพยพชาวจีนนับล้านคนซึ่งเดินทางผ่านสถานีแห่งนี้เพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไม่เพียงแต่ในฮ่องกง แต่ยังรวมถึงส่วนอื่นๆ ของโลกผ่านท่าเรือฮ่องกงด้วย

ประวัติของหอนาฬิกา
1910 ทางรถไฟสายเกาลูน แคนตันเปิดให้บริการ
1913 วางฐานรากของสถานีในจิมซาโจ่ย
1915 สถานีและหอนาฬิกาก่อสร้างเกือบเสร็จสมบูรณ์ แต่การจัดส่งเครื่องตกแต่งและเครื่องใช้ไม้สอยจากอังกฤษเกิดความล่าช้าเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
1916 สถานีรถรางสร้างเสร็จสมบูรณ์และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม นาฬึกาก็ไม่ได้รับการติดตั้งในหอคอย เนื่องจากปัญหาด้านค่าใช้จ่าย รูปถ่ายต่างๆ ในยุคนี้แสดงให้เห็นหอคอยที่ไม่มีหน้าปัดนาฬิกา
1919 ในที่สุดก็สามารถรวบรวมเงินทุนในการสร้างหอนาฬิกาได้สำเร็จ ระฆังและนาฬิกาไฟฟ้าส่งมาถึงฮ่องกง แต่การติดตั้งต้องเลื่อนออกไปจนกว่าจะได้รับแบบร่างและคำแนะนำการติดตั้งจากผู้ผลิต
1921 หลังจากความล่าช้าเป็นเวลาหลายปี ในที่สุดนาฬิกาก็เริ่มเดิน
1970s สถานีรถรางแห่งใหม่เปิดให้บริการในฮุงฮอม และสถานีเก่าถูกรื้อทิ้งไปเหลือเพียงหอนาฬิกา
1990s หอนาฬิกาถูกขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถาน
ที่อยู่:
Star Ferry Pier, Kowloon Point, Tsim Sha Tsui, Kowloon
เว็บไซต์:
www.amo.gov.hk
วิธีเดินทาง
 • MTR Tsim Sha Tsui Station, Exit E. Walk towards Salisbury Road, then turn right and take the subway (pedestrian tunnel) located next to the YMCA to the Hong Kong Cultural Centre. Turn right again and walk straight ahead towards the waterfront; or,
 • Star Ferry from Central or Wan Chai and follow the signs. The Clock Tower is located next to the Tsim Sha Tsui Star Ferry Pier.
สถานที่ใกล้เคียง

7.จิมซาโจ่ยพรอมเมอนาด

“เริ่มเดินจากหอนาฬิกาสมัยอาณานิคม และเรื่อยไปจนถึงฮุงฮอม ทอดน่องไปตามจิมซาโจ่ย พรอมเมอนาด ผ่านศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกงและพิพิธภัณฑ์อวกาศฮ่องกง และเช่นเดียวกันกับเหล่านักดูนกและคนชอบถ่ายภาพส่วนใหญ่ที่พรอมเมอนาด สายตาของคุณจะถูกดึงไปทางทิศใต้สู่ภาพภูมิประเทศและสถาปัตยกรรมที่น่าประทับใจของบรรดาตึกระฟ้าบนเกาะฮ่องกงซึ่งทอดยาวอยู่เหนือท้องน้ำของ อ่าววิคตอเรีย

ที่อยู่:
Tsim Sha Tsui, Kowloon
วิธีเดินทาง
 • MTR Tsim Sha Tsui Station Exit E. Walk towards Salisbury Road then turn right, take subway (pedestrian tunnel) next to YWCA to Hong Kong Cultural Centre, then walk to the Star Ferry Pier; or,
 • take the Star Ferry from Central or Wan Chai. The promenade is next to the Star Ferry Pier in Tsim Sha Tsui.
สถานที่ใกล้เคียง

8.โกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์ (และศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง)

โกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์
โบฮิเนียเป็นสัญลักษณะประจำฮ่องกง รูปปั้นโบฮิเนียที่เจริญรุ่งเรืองชั่วนิรันดร์ที่ตั้งอยู่บริเวณเอ็กซ์โป พรอมเมอนาดทำให้คนทั่วไปเรียกสถานที่แห่งนี้ว่าโกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์ เป็นรูปปั้นซึ่งรัฐบาลกลางได้ส่งให้เป็นของขวัญแก่ฮ่องกง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการส่งมอบคืนในปี 1997 อันเป็นวโรกาสที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับประเทศซึ่งมี ประชากรมากที่สุดในโลกแห่งนี้ และยังเป็นเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่สำคัญของศตวรรษที่ 20 ด้วย

ปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนแวะเวียนมาเป็นจำนวนมาก โดยเข้ามาถ่ายภาพอนุสาวรีย์การรวมประเทศที่มีแผ่นจารึกลายมือของท่านประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ผู้เป็นตัวแทนประเทศจีนในพิธีการส่งมอบเกาะ นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสได้ชื่นชมพิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา ซึ่งจัดขึ้นทุกวันอย่างเอิกเกริกและเพื่อเป็นสัญลักษณ์รำลึกถึงเหตุการณ์นี้ โดยมี อ่าววิคตอเรียเป็นฉากหลัง

พิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาในแต่ละวัน จัดขึ้นทุกวันยกเว้นวันแรกของแต่ละเดือน
7:50 น. ถึง 8:03 น.
เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงเป็นผู้ประกอบพิธี โดยแต่งกายในชุดงานพิธี และมีการบรรเลงเพลงชาติในวันอาทิตย์ที่สองของแต่ละเดือนกลุ่มเยาวชนในชุดเครื่องแบบต่างๆ จะเป็นผู้ประกอบพิธี
พิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาตอนต้นเดือน จัดขึ้นในวันแรกของแต่ละเดือน
7:45 น. ถึง 8:13 น.
ในระหว่างพิธีการ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงผู้เชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา โดยมีพลปืนในชุดเครื่องแบบเต็มยกให้การอารักขา มีการบรรเลงเพลงชาติโดยวงดุริยางค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามด้วยการแสดงดนตรีจากวงเครื่องเป่าของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกเป็นเวลา10 นาที

พิธีการเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาอาจถูกยกเลิกได้ทุกเมื่อ หากสภาพอากาศไม่อำนวย ในกรณีที่มีการยกเลิก จะมีการประกาศให้ทราบผ่านช่องทางสื่อสารมวลชนในท้องถิ่นระหว่างเวลา 7:00 น. และ 8:00 น.

ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง (และโกลเด้น โบฮิเนีย สแควร์)
ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกงที่โดดเด่นด้วยม่านกระจกขนาดใหญ่และหลังคาอะลูมิเนียมขนาด 40,000 ตารางเมตรที่ก่อสร้างอย่างแม่นยำเพื่อสะท้อนเสียงนกทะเลที่บินขึ้นสู่ฟ้า ถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญบนเส้นขอบฟ้าของเกาะฮ่องกง อาคารนี้เป็นที่รู้จักทั่วโลกในชื่อ HKCEC ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าอ่าว ใช้เทคนิคการก่อสร้างจากบนลงล่างเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายเรื่องที่ดินอันจำกัด เทคนิคนี้จัดเป็นความก้าวหน้าขั้นสูงจนได้รับรางวัลจากหลายอุตสาหกรรม

แฟนภาพยนตร์ของแจ็คกี้ ชาน อาจจดจำได้ว่าอาคารนี้เป็นฉากสุดท้ายอันยิ่งใหญ่ในภาพยนตร์เรื่อง New Police Story แต่อาคารนี้ยังใช้สำหรับประกอบงานพิธีที่ตราตรึงใจมากว่าในภาพยนตร์เรื่องนั้นมากมายนัก นั่นคือ งานพิธีการส่งมอบคืนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 1997 ซึ่งบันทึกช่วงเวลาที่เจ้าอาณานิคมอังกฤษได้ส่งมอบเกาะคืนแก่สาธารณะรัฐประชาชนจีนและเขตปกครองพิเศษฮ่องกงไว้ในประวัติศาสตร์

HKCEC มีชื่อเสียงไปทั่วโลกว่าเป็นศูนย์การจัดประชุมและนิทรรศการในระดับโลก และได้รับการจัดอันดับให้เป็นศูนย์การจัดประชุมและนิทรรศการที่ดีที่สุดในเอเชียเป็นครั้งที่ 9 โดยสมาคมอุตสาหกรรมในปี 2012

ขณะอยู่ในเขตนี้ อย่าพลาดเยี่ยมชมตัวการ์ตูนท้องถิ่นที่น่าสนใจจาก Ani-Com Park@Harbour”FUN”

ที่อยู่:
1 Expo Drive, Wan Chai, Hong Kong Island
โทรศัพท์:
+852 2582 8888
เว็บไซต์:
www.hkcec.com
วิธีเดินทาง

MTR Wan Chai Station Exit A5, walk along the footbridge of O’Brien Road, pass through Immigration Tower and Central Plaza to Hong Kong Convention and Exhibition Centre.

สถานที่ใกล้เคียง

9.ลานไควฟง

ลานไควฟงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ฮอตฮิตที่สุดในฮ่องกงและเป็นศูนย์กลางของบาร์และร้านอาหารมากกว่า 90 แห่ง บรรยากาศจะมีตั้งแต่คู่รักนั่งจิบไวน์เก๋ๆ ไปจนถึงดวดเหล้าแรงๆ อย่างเมามัน อีกทั้งยังมีอาหารมากมายหลายรสคอยบริการลูกค้าด้วย

ศูนย์กลางแห่งความรื่นเริงยามค่ำคืนแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องป้ายสัญลักษณ์ตามท้องถนนที่โดนจับภาพมากกว่าเหล่าคนดังที่แฝงตัวตามคลับต่างๆ เสียอีก คงต้องขอบคุณความโดดเด่นของฮ่องกงที่ปรากฏในภาพยนตร์เอเชียมานับเรื่องไม่ถ้วน ส่วนใหญ่ย่านนี้จะคึกคักไปด้วยคนทำงานจากสำนักงานรอบๆเซ็นทรัลที่ต้องการสลัดความเครียดจากวันหรือสัปดาห์แห่งการทำงานให้หมดไป เดินชมร้านค้าริมถนนที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คนหรือดูโชว์ข้างถนนจากชั้นบน

ลานไควฟงมักจะเป็นเจ้าภาพจัดงานคาร์นิวัลและงานฉลองอื่นๆ ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างเช่น วันฮัลโลวีน วันคริสต์มาส และวันปีใหม่ นอกจากนี้ยังมีงานเทศกาลเบียร์ของตัวเองด้วย

ที่อยู่:
Central, Hong Kong Island
เว็บไซต์:
www.lankwaifong.com
วิธีเดินทาง

MTR Central Station Exit D2, walk along Theatre Lane, and up D’Aguilar Street.

สถานที่ใกล้เคียง

10.อะเวนิว ออฟ สตาร์

ประกาศ ถนนดวงดาวที่ย่านจิมซาจุ่ยปิดซ่อมแซมและบูรณะ คาดว่าจะเสร็จสิ้นช่วงปลายปี 2018 ผลงานจัดแสดงจากถนนดวงดาวจะมีจัดแสดงไว้ที่สวนดวงดาวและสตาร์รี่แกลเลอรี่ระหว่างนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ทางการที่เกี่ยวข้อง 

ด้วยอานิสงส์จากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของฮ่องกงในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา ผู้คนในเอเชียและที่อื่นๆ ล้วนคุ้นเคยกับทิวทัศน์ของเมืองนี้ ก่อนที่จะได้มาเยือนเสียด้วยซ้ำ อะเวนิว ออฟ สตาร์ เป็นสถานที่รำลึกถึงบุคคลที่มีส่วนทำให้ฮ่องกงกลายเป็น “ฮอลลีวู้ดแห่งตะวันออก”

ชมนิทรรศการเกี่ยวกับภาพยนตร์ ตอนนี้จัดแสดงอยู่ที่ Garden of Stars และ Starry Gallery

Garden of Stars
นิทรรศการที่ Garden of Stars ประกอบด้วย
 • รูปประติมากรรมของบรูซ ลี แอนนิต้า หมุย แมคดัลล์ และรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง
 • รอยประทับมือของดารา 20 คน
 • นิทรรศการธีมภาพยนตร์ต่างๆ
 • ภาพผนังบอกเล่าฉากภาพยนตร์คลาสสิก
ทราบหรือไม่?

“คุณสามารถย้อนรอยประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ฮ่องกงไปมากกว่าร้อยปีได้ที่อะเวนิว ออฟ สตาร์ เริ่มจากผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องดังคนแรกของฮ่องกง ผู้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “”บิดาของภาพยนตร์ฮ่องกง”” คุณไหลมั่นหวาย ซึ่งกำกับเรื่อง Zhuangzi Tests his Wife ในปี 1913 ไปจนถึงซูเปอร์สตาร์ระดับโลกในยุคปัจจุบัน ได้แก่ แจ็คกี้ ชาน และโจวเหวินฟะ

ที่อยู่:
Waterfront Podium Garden, Tsim Sha Tsui East
เว็บไซต์:
www.avenueofstars.com.hk
วิธีเดินทาง

From MTR East Tsim Sha Tsui Station, take the lift next to Exit P1 and choose the ‘Pd’ floor.  Alternatively, use the staircase or the escalator adjacent to Tsim Sha Tsui East (Mody Road) Bus Terminus.

Starry Gallery
นิทรรศการที่ Starry Gallery ประกอบด้วย
 • ภาพดาราภาพยนตร์ คำพูดอมตะและภาพวาดของฉากภาพยนตร์ยอดนิยม
 • ประวัติฮ่องกง กับเหตุการณ์สำคัญๆ ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮ่องกง
ที่อยู่:
Subways connected to MTR East Tsim Sha Tsui Station Exit J
เว็บไซต์:
www.avenueofstars.com.hk
วิธีเดินทาง

MTR East Tsim Sha Tsui Station Exit J directly connects to Starry Gallery.

สถานที่ใกล้เคียง

 

 

ความคิดเห็น