ไฮไลท์ทริป

ไฮไลท์ทริป

ถนน Possession Street คือจุดที่ดีที่สุดในการเริ่มเดินเที่ยวเต็มวันหรือครึ่งวันรอบ ๆย่านเซ็นทรัล คุณสามารถพบแหล่งมรดก สำรวจงานศิลปะ ลิ้มลองอาหารท้องถิ่น และตามหาสมบัติที่ซ่อนอยู่ในบริเวณตามถนนและตรอกซอกซอย ปิดท้ายการเดินทางของคุณที่ถนน Pottinger Street ในใจกลางสีสันของย่านนี้

ถนน Possession Street

 • ภายนอกอาจจะดูธรรมดา แต่จริง ๆแล้วถนน Possession Street นั้นเป็นสถานที่หนึ่งที่สำคัญกับประวัติศาสตร์ฮ่องกง เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2384 ราชนาวีอังกฤษลงจอดเรือที่จุดใกล้เคียง Possession Point และเริ่ม 150 ปีของการปกครองอาณานิคม ถนน Possession Street นั้นโดยเดิมตั้งอยู่ที่ริมน้ำ จนกระทั่งการชุบชีวิตขึ้นใหม่ผ่านการปรับปรุง ปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้นั้นเต็มไปด้วยร้านอาหารยอดนิยมและร้านขายของมากมาย ใกล้เคียงกับร้านค้าเก่าแก่ที่ซึ่งคุณยังสามารถชมรสชาติฮ่องกงแบบเก่าได้อยู่
ที่อยู่: Possession Street, Sheung Wan

ถนน Tai Ping Shan

 • ถนน Tai Ping Shan เป็นส่วนหนึ่งของ PoHo ซึ่งรวมไปถึงถนน Po Hing Fong ถนน Pound Lane Sai และถนน Square ตรงกันข้ามกับบริเวณรอบข้าง PoHo จะเป็นย่านที่เงียบสงบ ที่ซึ่งร้านค้าจะจำหน่ายสินค้าจากทั่วโลกภายในแกลเลอรี่ และโรงน้ำชา; และที่ซึ่งสตูดิโอออกแบบตัดกับร้านค้าวินเทจในย่านโบฮีเมียนลับเล็ก ๆนี้
InBetween
ที่อยู่: 6B Tai Ping Shan Street, Sheung Wan
โทร: +852 6097 1817
Tallensia Floral Art
ที่อยู่: 6C Tai Ping Shan Street, Sheung Wan
โทร: +852 2239 4300
Chateau Zoobeetle
ที่อยู่: 38 Sai Street, Sheung Wan
โทร: +852 9288 2472
เว็บไซต์: www.zoobeetle.com
L’impression du temps
ที่อยู่: 58 Po Hing Fong, Sheung Wan
โทร: +852 2803 2993
เว็บไซต์: l-impression-du-temps.com
squarestreet
ที่อยู่: 15 Square Street, Sheung Wan
โทร: +852 2362 1086
เว็บไซต์: www.15squarestreet.com

Chinese YMCA of Hong Kong และ Bridges Street Centre

 • สถาปัตยกรรมท้องถิ่นนั้นมั่งคั่งขึ้นมากเมื่ออิทธิพลจากตะวันตกและวัฒนธรรมจีนมาร่วมกันในยุคอาณานิคม โดย Bridges Street Centre of the Chinese YMCA of Hong Kong เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยม
 • ศูนย์แห่งนี้ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปีพ.ศ. 2461 คืออาคารหกชั้นของการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมโรงเรียนชิคาโก และเทคนิคหลังคาแบบจีน ส่วน Chinese YMCA of Hong Kong ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ.2444 คือหนึ่งในศูนย์เยาวชนแห่งแรกสำหรับวัยรุ่น ศูนย์ที่ Bridges Street คือแห่งแรกในฮ่องกงที่มีสนามเด็กเล่นในร่ม สระว่ายน้ำ ศูนย์ประชุม ศูนย์ออกกำลังกายร้านอาหารและโฮสเทล ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่นี่เป็นศูนย์กลางทางสังคมที่สำคัญสำหรับชุมชนชาวจีน
ที่อยู่: 51 Bridges Street, Sheung Wan
โทร: +852 2540 0526
เว็บไซต์: bsc.ymca.org.hk

วัด Man Mo Temple

 • ลงจากถนนแลดเดอร์และ หลังคาเขียวของวัดโมแมนจะเห็นหลังคาสีเขียวที่แวดล้อมอยู่ในบริเวณนั้น คาดว่าได้ถูกสร้างขึ้นระหว่างปีพ.ศ. 2390 และปี 2405 วัด Man Mo นั้นประกอบด้วยตัววัด Man Mo ศาลเจ้า Lit Shing Kung และศาลเจ้า Kung Sor วัด Man Mo Temple ไหว้สักการะพระเจ้าแห่งอักษรศาสตร์และพระเจ้าแห่งสงคราม ในขณะที่ศาลเจ้า Lit Shing Kung ถูกสร้างขึ้นสำหรับเทพสวรรค์ทั้งหมด ส่วนศาลเจ้า Kung Sor ถือเป็นสถานประชุมสำหรับการแก้ปัญหาภายในชุมชน
 • อาคารเก่าแก่ที่ถูกรักษาเป็นอย่างดีนี้ยังเป็นที่ของระฆังทองแดงที่มีอายุย้อนหลังไปถึงปีพ.ศ. 2390 และเกี้ยวจากปีพ.ศ. 2405 และประกอบด้วยเสาหินแกรนิต กรอบประตูหินแกรนิต โล่ไม้แกะสลักและภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณ
ที่อยู่: 124-126 Hollywood Road, Sheung Wan
โทร: +852 2540 0350

PMQ

 • เดิมคือ Police Married Quarters ปัจจุบัน PMQ เป็นสถานที่จัดเก็บงานของศิลปินและดีไซเนอร์หนุ่มสาวมีแววทั้งหลายและนักออกแบบในฮ่องกง ที่นี่คุณไม่เพียงแต่จะได้พบกับไลน์อัพสินค้าที่สร้างสรรค์จากสตูดิโอและดีไซเนอร์ต่าง ๆ แต่ที่นี่ยังมีการจัดนิทรรศการและเวิร์คช็อพตลอดทั้งปี เป็นโอกาสให้คุณได้เข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของงานความคิดสร้างสรรค์ในท้องถิ่น
ที่อยู่: 35 Aberdeen Street, Central
โทร: +852 2870 2335
เว็บไซต์: www.pmq.org.hk

Gough Street

 • Gough Street คือสวรรค์ของฮิพสเตอร์ที่ชอบเครื่องของใช้ในบ้าน ภายในร้านนั้นมีของตกแต่งบ้านจำหน่ายจำนวนมากมาย บล็อกที่โดดเด่นแห่งนี้มีสิ่งของสำหรับทุกคนที่กำลังมองหาของที่ระลึกที่มีรสนิยมสำหรับบ้านของเขาหรือเธอ ลองเข้าไปดู Nordic Room by Homeless ร้านคอนเซ็ปที่มีตัวเลือกลูกเล่นสินค้าสำหรับใช้ในบ้านจากประเทศสแกนดิเนเวี และอย่าพลาดแวะไปที่ Visionaire ที่ซึ่งคุณจะได้พบกับสินค้าใช้ในบ้านและเครื่องประดับจากทั่วทุกมุมโลก
Nordic Room by Homeless
ที่อยู่: 29 Gough Street
โทร: +852 2581 1880
เว็บไซต์: www.homelessexpress.com
Visionaire
ที่อยู่: 26 Gough Street
โทร: +852 2745 6868
เว็บไซต์: www.visionaire.hk

สวนสาธารณะ Pak Tsz Lane Park

 • ย่านเซ็นทรัลคือพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการขยายการเคลื่อนไหวของการปฏิวัติในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 การเคลื่อนไหวอย่างอิสระของผู้คน สินค้า และเงินทุนทำให้เป็นผลดีต่อกลุ่มผู้คนอย่างกลุ่ม Revive China Society และกลุ่ม Tongmenhui ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นโดย นักปฏิวัติจีนคนดังอย่าง ดร. ซุนยัตเซ็น ผู้ซึ่งใช้เวลาอยู่หลายปีใน ย่านเซ็นทรัล และ Sheung Wan
 • ที่หลบตัวจากถนนฮอลลีวู้ด ถนน Gage Street และถนน Aberdeen Street นั้นคือสวนสาธารณะ Pak Tsz Lane Park ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์การเคลื่อนไหวของการปฏิวัติจีน เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ปีพ.ศ. 2435 Yeung Ku-wan และ Tse Tsan-tai ได้ก่อตั้ง Furen Society สถานที่พบปะสำหรับการปฎิวัติ ที่ Pak Tsz Lane ซึ่งอยู่ติดกับสวนสาธารณะ ในท้ายที่สุดสมาคมก็รวมเข้ากับสมาคม Revive China Society ของดร.ซุน
 • เพื่อเป็นเกียรติต่อความทรงจำของเหตุการณ์ สวนสาธารณะ Pak Tsz Lane Park ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ เพื่อติดตามความพัฒนาของกิจกรรมของกลุ่มการปฏิวัติ ทางเดินที่ใช้โดยสมาชิกสมาคมในอดีต ถูกรักษาไว้ใช้เป็นทางเข้าของสวน พื้นที่ที่เงียบสงบซึ่งประกอบด้วยผนังสีขาว กรอบสีดำและรั้ว เช่นเดียวกับแผ่นป้ายแสดงรายละเอียด ค่อย ๆเผยให้เห็นการพัฒนาของทางประวัติศาสตร์ของ Furen Society ในแต่ละชั้น
ที่อยู่: Pak Tsz Lane, Central

Kung Lee Herbal Tea

 • ชาสมุนไพรเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการใช้ชีวิตในฮ่องกง ยาบำรุงสมุนไพรจีนที่เรียกว่า leung cha(ชาระบายความร้อน) เป็นที่เชื่อว่าสามารถช่วยขับความร้อนและความชื้นจากร่างกายและช่วยรักษาทุกอย่างตั้งแต่สิวไปจนถึงโรคหวัด
 • โรงน้ำชาสมุนไพร Kung Lee แห่งนี้ซึ่งเปิดขึ้นในปีพ.ศ. 2483 เป็นร้านที่โปรดปรานของผู้คนในพื้นที่ การตกแต่งของร้านทำให้ย้อนยุคไปสู่สมัยพุทธศักราช 2490 และช่วง 2500 ด้วยวัสดุไม้ กระเบื้องเซรามิค และพัดลมแขวนเพดาน ในบรรดาเมนูของน้ำบำรุงสมุนไพร น้ำอ้อยเป็นน้ำผลไม้ที่ขายดีที่สุด โดยการปอกเปลือกและนึ่งด้วยวิธีแบบดั้งเดิม อ้อยจะถูกคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบโบราณที่จะให้น้ำผลไม้หวานสดชื่นและจะถูกเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มเย็น อย่าลืมลองเค้กอ้อยถ้าคุณชื่นชอบขนมเหนียวหวานนุ่ม
ที่อยู่: 60 Hollywood Road, Central
โทร: +852 2544 3571

ถนนฮอลลีวู้ด

 • ถนนสายนี้เป็นหนึ่งในถนนที่เก่าแก่ที่สุดในฮ่องกง ตามถนนฮอลลีวู้ด จะเรียงรายไปด้วยแกลเลอรี่และร้านค้าของโบราณที่นำเสนอผลงานทั้งโบราณและร่วมสมัย ทั้งแบบเอเชียและตะวันตก การแสดงออกความสร้างสรรค์ที่แตกต่างออกไปสามารถรับชมได้ในรูปแบบกราฟฟิตี้บนผนังของตามซอยบนตัวถนน
Yan Gallery
ที่อยู่: Shop 5, G/F, Chinachem Hollywood Centre, 1 Hollywood Road, Central
Tel: +852 2139 2345
เว็บไซต์: www.yangallery.com
Parkview Art Hong Kong
ที่อยู่: Upper G/F, Sunrise House, 27 Old Bailey Street, Central
Tel: +852 2413 0028
เว็บไซต์: www.parkviewarthk.com
La Galerie Paris 1839
ที่อยู่: 74 Hollywood Road, Central
โทร: +852 2540 4777
เว็บไซต์: www.lagalerie.hk
Karin Weber Gallery
ที่อยู่: 20 Aberdeen Street, Central
Tel: +852 2544 5004
เว็บไซต์: www.karinwebergallery.com

Tai Kwun

 • สถานีตำรวจแห่งย่านเซ็นทรัล เป็นการนำเสนอการเริ่มใช้ระบบตุลาการแบบอังกฤษในฮ่องกง ในช่วงเริ่มแรกของอาณานิคม ชุมชนชาวจีนจะพึ่งพาวัดเพื่อให้ช่วยระงับข้อพิพาท อย่างที่พวกเขาได้ทำมานานหลายศตวรรษ เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาก็ทำการยอมรับอำนาจของระบบอังกฤษและอาคารหลังนี้ยังคงตั้งอยู่ใกล้วัดจีนทั้งหลายเพื่อเป็นการเตือนใจถึงเอกลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรมของตะวันออกกับตะวันตกของย่านนี้

Tai Kwun ซึ่งมีความหมายว่า ‘สถานีใหญ่ ‘ ในภาษาจีนกวางตุ้งเป็นชื่อเล่นของสถานีตำรวจ สถานที่ใหญ่โตแห่งนี้ประกอบด้วย 16 อนุสาวรีย์ประกาศรวมถึงสถานที่ที่เคยเป็นสถานีตำรวจแห่งย่านเซ็นทรัล สถานผู้พิพากษา ย่านเซ็นทรัล และเรือนจำ Victoria ในช่วงกลางของคริสต์ศตวรรษที่ 19 สถานที่นี้คือสำนักงานของตำรวจ ผู้พิพากษาและเป็นเรือนจำ กลายเป็นสถานที่ในประวัติศาสตร์เหมือนเป็นหัวใจของระบบกฎหมาย

หากไม่พูดถึงความสำคัญทางประวัติศาสตร์ Tai Kwun เป็นผลงานอันงดงามทางสถาปัตยกรรม อดีตอาคารสำนักงานใหญ่ตำรวจแห่งนี้เป็นตัวอย่างที่สำคัญของศิลปะนีโอคลาสสิก ค่ายซึ่งถูกสร้างขึ้นระหว่างปีพ.ศ.2405 และปีพ.ศ. 2407 นั้นเป็นส่วนที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นที่รู้จักในเรื่องความโดดเด่นของโค้งแบบโรมัน เป็นที่น่าสังเกตว่าอาคารเหล่านี้มีทางเดินแยกสำหรับการขนส่งนักโทษระหว่างสถานีตำรวจ สถานผู้พิพากษาและตัวเรือนจำ

แผนการฟื้นฟู Tai Kwun นั้นกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ ด้วยสองตัวอาคารใหม่ที่จะประกอบขึ้นเพิ่ม ตัวสถาปัตยกรรมนี้จะทำหน้าที่เป็นพื้นที่แบบบูรณาการระหว่างประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและศิลปะ

ที่อยู่: 10 Hollywood Road, Central
เว็บไซต์: www.taikwun.hk

ถนน Pottinger Street

 • แผ่นหินที่ทอดยาวบนถนน Pottinger นั้นไม่ราบเรียบสม่ำเสมอด้วยเหตุผลหนึ่ง กล่าวคือบางส่วนบนถนนนี้ซึ่งอยู่ระหว่างถนน Hollywood และถนน Connaught Central นั้นค่อนข้างชัน ทางเท้าแผ่นหินนั้นช่วยให้ผู้สัญจรและพ่อค้าหาบเร่เดินทางได้ง่ายขึ้น และเพื่อให้ง่ายสำหรับน้ำฝนไหลระบาย ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นนี้ ปัจจุบันทำให้ผู้คนในพื้นที่เรียกถนนนี้ว่า ‘ถนนแผ่นหิน’ นอกจากนี้ยังมีบูธอยู่ตามฝั่งถนนทั้งสองข้างเมื่อถนนนี้ถูกสร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 19 แต่เดิมพวกเขาขายของใช้ในบ้าน หรือให้บริการซ่อมแซมรองเท้าและหม้อ เช่นเดียวกับการแก้ตัดเย็บเสื้อผ้า ทุกวันนี้ เนื่องจากรสนิยมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป บริเวณนี้ส่วนมากจึงขายเครื่องแต่งกายตามเทศกาลหรืองานหัตถกรรมแทน
ที่อยู่: Pottinger Street, Central

 

 

ความคิดเห็น