ลิ้มรสฮ่องกง

ลิ้มรสฮ่องกง

สวรรค์สำหรับคนรักอาหาร !!!!

เตรียมลิ้มรสไปกับทัวร์ในย่านเซ็นทรัล สถานที่ซึ่งมอบตัวเลือกมากมายในละแวกใกล้เคียงกัน ตั้งแต่ติ่มซำแบบดั้งเดิมไปจนถึงร้านอาหารท้องถิ่นริมถนน จากอาหารฟิวชันไปจนถึงการชิมไวน์นานาชาติ มีทุกรูปแบบสำหรับรสนิยมที่แตกต่างของแต่ละบุคคล

Lin Heung Tea House

ติ่มซำ อาหารชนิดนึ่งและทอดสูตรกวางตุ้งที่ถูกคิดขึ้นมาให้รับประทานพร้อมกับชา ได้รับการดัดแปลงนับครั้งไม่ถ้วนในฮ่องกง และปัจจุบันยังเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก อย่างไรก็ตามในความเร่งรีบและคึกคักของย่าน เซ็นทรัล ก็ยังมีโรงน้ำชาดั้งเดิมที่มีประวัติยาวนานหลายทศวรรษจำหน่ายติ่มซำฉบับต้นแบบที่สุดอยู่ ซึ่งร้านน้ำชา Lin Heung Tea House ที่เปิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นหนึ่งในร้านเหล่านั้น

ก้าวเข้าสู่ตึกสองชั้นนี้แล้วเตรียมตัวย้อนเวลาไปกับบรรยากาศพัดลมแขวนเพดานแบบวินเทจ กรงนกและอักษรภาษาจีน ร้านน้ำชา Lin Heung Tea House ยังคงรักษาความดั้งเดิมไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาด้วยการเสิร์ฟติ่มซำในรถเข็นผลักโดยพนักงาน ร้านที่ทั้งยุ่งและมีชีวิตชีวานี้เป็นสถานที่ที่ควรมาลองชิมติ่มซำจานคลาสสิค อย่าง ม้วนหมูสามชั้นย่าง ซาลาเปาไส้ไก่ขนาดใหญ่ และขนมจีบหมูกับไข่นกกระทา แทนที่จะรอการเสิร์ฟ ร้านนี้คุณสามารถเดินไปที่รถเข็นเพื่อเลือกสั่งได้เลย – บรรยากาศที่หายากตามร้านอาหารปัจจุบัน

ที่อยู่: 160 Wellington Street, Central

โทร: +852 2544 4556

เว็บไซต์: www.linheung.com.hk (Chinese only)

Sing Heung Yuen

ตั้งแต่เช้ายันค่ำ ร้าน Sing Heung Yuen จะเต็มไปด้วยลูกค้าที่มาเยี่ยม dai pai dong (ร้านอาหารแบบเปิดโล่ง) นี้สำหรับบะหมี่ซุปมะเขือเทศจานเด็ดพร้อมขนมปังกรอบกับมะนาวและน้ำผึ้ง สิ่งแรกให้รสชาติหวานอมเปรี้ยวจากมะเขือเทศสด ขณะที่สิ่งที่สองคือขนมปังกรอบแบบดั้งเดิมราดด้วยเนย น้ำผึ้งและน้ำมะนาวสด

ที่อยู่: 2 Mee Lun Street, Central

โทร: +852 2544 8368

Lan Fong Yuen

อิทธิพลที่รับมาจากวัฒนธรรมอังกฤษทำให้ผู้คนในพื้นที่ชอบที่จะดื่มชานม แต่เวอร์ชั่นของฮ่องกงจะใช้นมข้นจืดและน้ำตาล สัดส่วนส่วนผสมที่แตกต่างและเทคนิคการผสมจะทำให้มีรสชาติและเนื้อที่แตกต่างกันไป หากคุณต้องการชานมสไตล์ฮ่องกงแท้ ๆสักแก้ว ร้าน Lan Fong Yuen เป็นที่ที่คุณควรไป

ที่อยู่: 2 Gage Street, Central

โทร: +852 2544 3895

Yuk Yip Desserts

ผ่านมาจนถึงรุ่นที่สี่ ขนมที่มีประวัติยาวนานร่วมศตวรรษ อย่างขนม Yuk Yip นี้เป็นที่รู้จักกันถึงความเรียบง่าย และไม่มีลูกเล่นของขนมหวานจีนที่จะนำรสชาติแบบดั้งเดิมมาให้กับลูกค้า ลองชิมซุปถั่วเขียวกับสาหร่ายทะเลรสนุ่ม สดชื่นและลูกข้าวเหนียวราดด้วยผงน้ำตาลและมะพร้าวฝอย

ที่อยู่: 2 Elgin Street, Central

โทร: +852 2544 3795

Tai Cheong Bakery

หากคุณต้องการรับประทานทาร์ตไข่ร้อน ๆหอมหวานมัน รสชาติเกินจะต้านทานละก็ ลองมาทานที่ร้าน Tai Cheong Bakery บน Lyndhurst Terrace ด้วยความเป็นมายาวนานกว่า 60 ปี ร้านเบเกอรี่นี้เคยเป็นที่ชื่นชอบของ Chris Patten ผู้ปกครองอาณานิคมของฮ่องกงในอดีต

ที่อยู่: 35 Lyndhurst Terrace, Central

โทร: +852 8300 8301

เว็บไซต์: www.taoheung.com.hk

Chan Yee Jai

หากต้องการนำขนมหวานสไตล์ฮ่องกงดั้งเดิมกลับบ้านน่ะหรือ? ให้มุ่งหน้าไปยัง Chan Yee Jai ซึ่งมีขนมทำสดใหม่ ๆแบบดั้งเดิมจำหน่ายอย่าง ขนมเซียงจา บ๊วยเปรี้ยว บิสกิตอัลมอนด์ บิสกิตข้าวบาร์เลย์และเค้กรังนก ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2470

รวมขนมขึ้นชื่อของทางร้าน

ที่อยู่: 176B Queen’s Road Central, Central

โทร: +852 2543 8414

เว็บไซต์: www.chanyeejai.com.hk (Chinese only)

Graham Market

ตลาด Graham Market ตลาดที่มีประวัติร่วมศตวรรษเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการจ่ายตลาด อาหารชนิดดั้งเดิม เช่นซอสปรุงรสและเส้นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆเป็นของที่ระลึกอย่างดี บริษัท Kowloon Soy ที่ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2460 เป็นเจ้าของซอสถั่วเหลืองที่ทำจากเทคนิคแบบดั้งเดิมอันมีชื่อเสียง อีกร้านดังที่ไม่ควรพลาดคือ Kan Kee Noodles ที่เปิดมานานกว่าหกสิบปี ร้านนี้มีชื่อในเรื่อง บะหมี่ไข่กุ้งทำมือ บะหมี่ไข่ และแผ่นเกี๊ยว ซึ่งเป็นที่นิยมจากร้านอาหารใกล้เคียงรวมถึงร้านอาหาร Kao Kee ร้าน Lin Heung Tea House และร้าน Shanghai Min

ที่อยู่: Graham Street, Central

Kung Lee Herbal Tea

ชาสมุนไพรเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการใช้ชีวิตในฮ่องกง ยาบำรุงสมุนไพรจีนที่เรียกว่า leung cha (ชาระบายความร้อน) เป็นที่เชื่อว่าสามารถช่วยขับความร้อนและความชื้นจากร่างกายและช่วยรักษาทุกอย่างตั้งแต่สิวไปจนถึงโรคหวัด

โรงน้ำชาสมุนไพร Kung Lee แห่งนี้ซึ่งเปิดขึ้นในปีพ.ศ. 2483 เป็นร้านที่โปรดปรานของผู้คนในพื้นที่ การตกแต่งของร้านทำให้ย้อนยุคไปสู่สมัยพุทธศักราช 2490 และช่วง 2500 ด้วยวัสดุไม้ กระเบื้องเซรามิค และพัดลมแขวนเพดาน ในบรรดาเมนูของน้ำบำรุงสมุนไพร น้ำอ้อยเป็นน้ำผลไม้ที่ขายดีที่สุด โดยการปอกเปลือกและนึ่งด้วยวิธีแบบดั้งเดิม อ้อยจะถูกคั้นด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบโบราณที่จะให้น้ำผลไม้หวานสดชื่นและจะถูกเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มเย็น อย่าลืมลองเค้กอ้อยถ้าคุณชื่นชอบขนมเหนียวหวานนุ่ม

ที่อยู่: 60 Hollywood Road, Central

โทร: +852 2544 3571

Tycoon Tann

เมื่อได้เวลารับประทานอาหาร ก็ถึงเวลาที่จะเคลื่อนตัวไปที่ย่าน SoHo แหล่งที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของร้านอาหารนานาชาติและบาร์เช่นร้าน Tycoon Tann

ในตัวอาคารโบราณนี้มีเลานจ์ที่นำเสนอค็อกเทลล้ำสมัยมากมายหลายชนิดที่ได้รับอิทธิพลมากจากวัฒนธรรมจีน และยังมีร้านอาหารสองชั้นขนาดเล็กแบบคลาสสิคอยู่ด้วย ลองเมนู Tycoon Tann เครื่องดื่มเรียกน้ำย่อยที่เสิร์ฟในถ้วยชาแบบดั้งเดิม และเมนูผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก เช่นหมูฮังการี Mangalica ย่างเตาถ่านกับซอสน้ำผึ้ง และเป็ดปักกิ่งย่างกับไข่ปลาคาเวียร์

ที่อยู่: G-2/F, Ming Fat Building, 47 Wellington Street, Central

โทร: +852 3125 3228

เว็บไซต์: www.tycoontann.com

Les Fils à Maman

ร่วมก่อตั้งโดยกลุ่มเพื่อนตั้งแต่วัยเด็กสี่คนจากประเทศฝรั่งเศส สถานที่นี้ถูกตกแต่งด้วยของเล่นวินเทจจำนวนมากมาย ทางเลือกตรงกันข้ามกับร้านอาหารฝรั่งเศษหรูหรามากมายในเมือง ร้าน Les Fils à Maman เลือกที่จะนำเสนอบรรยากาศแบบบ้านที่ดูอบอุ่นในประเทศฝรั่งเศษแทน เพลิดเพลินไปกับสตูว์เนื้อไวน์แดงแสนอร่อย โครเก็ตเบบี้เบลชีส และจานอาหารบิสโทรดั้งเดิมอีกมากมาย

สตูว์เนื้อไวน์ + เฟรนฟราย

ที่อยู่: 75 Hollywood Road, Central

โทร: +852 2871 0045

เว็บไซต์: www.lesfilsamaman.hk

Maison Libanaise

ร้าน Maison Libanaise ซึ่งบริหารโดยเชฟมิชลิน สตาร์ จากประเทศเลบานอนอย่างคุณ James Harrison คือผู้ที่สร้างสรรค์อาหารจานเลิศด้วยส่วนผสมและครื่องปรุงรสที่ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากตะวันออกกลาง รับประทานอาหารรสชาติเลบานอนแบบแท้ ๆ เช่น บาบา กาโนช และฮัมมัส จับคู่กับไวน์หรือเบียร์เลบานอน หรือถ้าคุณกำลังรีบก็ลอง ‘tabouleh’ สลัดเลบานิส หรือ พิต้า ดู

บาบา กาโนช และฮัมมัส จับคู่กับไวน์

ที่อยู่: G-2/F, 10 Shelley Street, Central

โทร: +852 2111 2284

เว็บไซต์: www.maisonlibanaise.com.hk

Little Bao

ด้วยนวัตกรรมดัดแปลงจาก ‘เปา’ หรือขนมซาลาเปาจีนแบบดั้งเดิม ทำให้ May Chow ซึ่งเป็นเจ้าของและเชฟของ Little Bao ได้รับนามว่าเป็น ‘Asia’s Best Female Chef’ จัดโดย Asia’s 50 Best Restaurants ในปีพ.ศ. 2560 ขนมปังแฮนด์เมดของเธอผสมผสานเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆเช่น หมูสามชั้น ไก่ทอดสไตล์เสฉวนสไตล์และปลาเทมปุระ ได้อย่างลงตัว

ที่อยู่: 66 Staunton Street, Central

โทร: +852 2194 0202

เว็บไซต์: www.little-bao.com

Chôm Chôm

ประตูระเบียงสีดำและบาร์หินอ่อนสีขาวทำให้ร้านอาหารเวียดนามแห่งนี้มีความเก๋ในแนวอินดัสเตรียล ที่นี่คุณสามารถเอร็ดอร่อยไปกับปีกไก่หมักน้ำปลา มะเขือม่วงรมควันและอาหารรสชาติแท้ ๆจานอื่นอีกมาก ตบท้าย pho-jito’ เครื่องดื่มรสชาติสดชื่นจากใบสะระแหน่และพริกแดง

ที่อยู่: 58 Peel Street, Central

โทร: +852 2810 0850

เว็บไซต์: www.chomchom.hk

Volar

เมื่อตกกลางคืน ก็ถึงเวลาสำหรับ Lan Kwai Fong ย่านสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่โด่งดังที่สุดในฮ่องกง

ที่หลบตัวอยู่ในห้องใต้ดินของอาคารที่ดูเรียบ ๆใน Lan Kwai Fong ก็คือ Volar สถานที่ซึ่งดีเจระดับโลกได้แวะเวียนมาสแครชแผ่นเป็นเวลานานกว่าทศวรรษ

ที่อยู่: Basement, 38-44 D’Aguilar Street, Central

โทร: +852 2810 1510

เว็บไซต์: volar.com.hk

Havana Bar

นั่งริมระเบียงและลอง Mojito แก้วเด็ดผสมด้วยใบสะระแหน่ปลูกเองสักแก้วที่ร้านอาหารกึ่งบาร์ชาติคิวบันแห่งนี้

ที่อยู่: 4/F, The Plaza, 21 D’Aguilar Street, Central

โทร: +852 2851 4880

เว็บไซต์: www.havanabar.com.hk

CÉ LA VI

ด้วยการตกแต่งตีมเขตร้อนที่ถูกแบ่งเป็น ร้านอาหารเอเชียนฟิวชัน เลานจ์ริมระเบียง และบาร์บนดาดฟ้าทำให้ที่นี่เป็นจุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับการชมวิวยามค่ำคืนอันสวยงามของย่านเซ็นทรัล พบกับดีเจมีขื่อเสียงได้ที่นี่เพื่อการปาร์ตี้สุดมันส์

ที่อยู่: 25/F, California Tower, 32 D’Aguilar Street, Central

โทร: +852 3700 2300

เว็บไซต์: hk.celavi.com

Club Qing

คุณสามารถเลือกจากกว่า 300 ชนิดของวิสกี้ ส่วนใหญ่มาจากประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถหาสินค้าที่เลิกผลิตไปแล้วและสินค้ารุ่นพิเศษหรือรุ่นลิมิเต็ดของเครื่องดื่มญี่ปุ่นได้ที่นี่ แวะชมขวดรุ่นหายากสุด ๆได้บนดิสเพลย์ที่มุมร้าน รวมถึง Karuizawa รุ่นถังเดียวที่เลิกผลิตไปแล้ว

ที่อยู่: 10/F, Cosmos Building, 8-11 Lan Kwai Fong, Central

โทร: +852 9379 7628

เว็บไซต์: clubqing.com

 

แผนที่

 

ความคิดเห็น