นั่งรถไฟ MTR ฮ่องกงอย่างผู้เชี่ยวชาญ

นั่งรถไฟ MTR ฮ่องกงอย่างผู้เชี่ยวชาญ

การเดินทางในฮ่องกงเพื่อไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลกนั้นทำได้ง่ายขึ้นด้วยระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (MTR) ที่มีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ครอบคลุมเขตหลักๆ ทั้งหมดของฮ่องกง รวมถึงสถานีรถไฟบริเวณแนวพรมแดนติดกับจีนแผ่นดินใหญ่ (สถานีหลอหวู่และสถานีหลก มา เชา)

MTR ประกอบด้วยเส้นทางรถไฟสิบสายได้แก่ไอส์แลนด์, เซินวัน, ควันทง, เซิงควันโอ, ตุงชุง, เวสต์เรล, อีสต์เรล หม่าออนซาน, ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ทและ แอร์พอร์ต เอ็กซเพรส นอกจากนี้รถไฟใต้ดิน MTR ยังดำเนินการระบบรถไฟฟ้าแบบรางเบาระหว่างหยุนหลงและถุ่นหมุนในนิวเทอร์ริทอรี่ส์ รวมไปถึงบริการรถไฟระหว่างเมืองไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดเที่ยวเอง หรือกำลังจะชวนเพื่อนสนิทไปแบคแพคเที่ยวที่ฮ่องกง ต้องอ่าน!! การใช้รถไฟ MTR ของคนฮ่องกง สามารถทำให้คุณเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆได้อย่างสะดวก มาดูกันค่ะขั้นตอนการใช้บริการสถานีรถไฟ MTR อย่างง่ายจะเป็นยังไง

เริ่มกันที่ มองหาป้ายบอกสถานีรถไฟ MTR ก่อนเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาไม่เจอนะคะ เพราะทางฮ่องกง ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน มีป้ายบอกให้ชัดเจน

ป้ายบอกสถานรถไฟ MTR

 

เมื่อเจอทางลงสถานี ก็ให้เดินลงไปได้เลย (รูปตัวอย่างสถานี Mongkok)

จะสังเกตได้ทุกสถานีที่ใช้บริการ ผู้คนค่อนข้างจะหนาแน่น เพราะเนื่องจากเป็นเส้นทางเดินทางหลักของคนฮ่องกง ถึงแม้ว่าทุกคนจะใช้บริการรถไฟ MTR กันเยอะ แต่ไม่ค่อยมีความวุ่นวายให้เห็นสักเท่าไหร่ การเดินไปก็ไม่ยาก คล้ายๆกับรถไฟฟ้าใต้ดินบ้านเราเลยค่ะ มีป้ายบอกชัดเจนทุกทาง ไม่ต้องกลัวหลงค่ะ ขอแค่สังเกตุป้ายบอกทางดีดี

บรรยากาศภายในสถานี

เมื่อเดินเข้าไปด้านในจุดจำหน่ายบัตร จะเจอตู้ซื้อบัตร ทั้งแบบหยอดเหรียญ และแบบเติมเงินสำหรับบัตร Octopus แต่ก่อนอื่น สำหรับมือใหม่ ขอแนะนำให้ดูแผนที่สถานี หรือ แผนที่ที่ถืออยู่ให้ดีว่าจะไปลงสถานีไหน (แผนที่สถานี MTR สามารถขอได้ที่สนามบิน ตรงเคาท์เตอร์ Travel Information หรือจะเป็นจุดที่จำหน่ายบัตร Octopus ทุกสถานีที่มีจำหน่าย)

ตู้ซื้อบัตรรถไฟ MTR
แผนที่สถานี MTR ทั้งหมด

Tip : สำหรับการดูแผนที่สถานี ให้ดูชื่อสถานี และสีของเส้นทางที่จะไป หากมีการเปลี่ยนขบวน สีในแผนที่จะเป็นแบบเชื่อมต่อกัน

  • สำหรับใครที่เดินทางมาฮ่องกงบ่อย อาจจะพกบัตร Octopus Card ไว้ ซึ่งบัตรนี้ สามารถใช้ได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป การเติมบัตร Octopus Card ต้องเติมขั้นต่ำแบงค์ 100 hkd เท่านั้น
ตู้ซื้อบัตร แบบหยอดเหรียญ
  • สำหรับมือใหม่ ที่นานๆมาครั้ง หรือไม่ค่อยได้ใช้บริการ ซื้อเป็นบัตรเที่ยวเดียวก็ได้ค่ะ ไปที่ตู้ กดที่แผนที่หน้าเครื่อง เพื่อเลือกสถานี จอก็จะแสดงผลราคาออกมาให้ ราคาขึ้นอยู่กับความใกล้/ไกลของแต่ละสถานี เสร็จแล้วก็จะได้เป็นบัตรเที่ยวเดียวมาให้ (ดังรูป)

ผู้ใหญ่ บัตรวัดสำหรับนักท่องเที่ยว บัตรวันสำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นเด็ก
ซื้อตั๋ววันสำหรับผู้ใหญ่ราคา $65 หรือตั๋ววันสำหรับนักท่องเที่ยวเด็ก $301 สำหรับใช้ได้ตลอดทั้งวัน2 โดยสารรถ MTR ได้แบบไม่จำกัดเที่ยว3 เที่ยวชมฮ่องกงได้อย่างเต็มที่ ตั๋วมีอายุใช้งานหนึ่งเดือนนับจากวันที่ออก

หมายเหตุ:

  • จำกัดขนาดกระเป๋าสัมภาระ ดูรายละเอียดข้อบังคับที่นี่
  • ตั๋ววันสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ใหญ่ใช้ได้เฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่ใช่ชาวฮ่องกง และเดินทางอยู่ในฮ่องกงไม่เกิน 14 วัน
  1. สำหรับเด็กอายุ 3 ถึง 11 ปี
  2. การเดินทางหนึ่งวันแบบไม่จำกัดเที่ยวหมายถึง 24 ชั่วโมงติดต่อกันนับจากเวลาที่บันทึกการใช้บัตรเที่ยวแรก
  3. ยกเว้นแอร์พอร์ต เอ็กซเพรส รถบัส MTR ชั้นเฟิร์สคลาสของเส้นทางอีสต์ เรล สถานีหลอหวู่และสถานีหลกหม่าเชา
สังเกตป้ายบอกทางไปยังรถไฟ

เดินลงบันไดเลื่อนไปยังจุดที่รถไฟเทียบสถานี
ที่รอรถไฟจะมี 2 ฝั่ง ให้สังเกตสีสายรถไฟที่เราจะไป ตรงป้ายมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ
ตรงเสาสถานี มีชื่อสถานีนั้นๆบอกไว้ชัดเจนจ้า เหมือนบ้านเราเลย

 

  • ด้านในตัวขบวนรถลักษณะเหมือนรถไฟฟ้าบ้านเราค่ะ มีบอกสถานีโดยไฟดวงเล็กๆจะกระพริบที่ชื่อสถานี (มีภาษาอังกฤษ) ความหนาแน่นของจำนวนคนก็จะต่างกันไปของแต่ละสถานี ได้นั่งบ้าง ยืนบ้าง ก็ไม่เป็นไรนะคะ เพราะรถไฟของเขาวิ่งเร็วมากกกกกกกก

  • เมื่อเดินขึ้นมาจากด้านล่างของสถานีก็จะมีป้ายบอกทางออก ทีนี้ก็ไปดูได้เลยค่ะว่าสถานที่ที่จะไป ออกประตูไหนใกล้สุด ได้แล้วก็เดินตามป้ายไปยังทางออกได้เลยจ้า (หยอดบัตรออกเหมือนตอนเข้าเลยนะคะ)
ตัวอย่างทางออก จะมีตัวอักษรบอกค่อนข้างใหญ่และเห็นได้ชัดเจน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ การเดินทางโดยรถไฟ MTR ของฮ่องกง ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยคะ ที่สำคัญ สังเกตป้ายบอกทางให้ดีๆ เดินตามป้ายไป เท่านี้ก็ไม่มีหลงแน่นอนค้าาา

  • ในสถานียังมีร้านสะดวกซื้อ , ร้านเบเกอรี่ , ร้านกิ๊ปช็อป ฯลฯ ขนาดย่อมเยากระทัดรัดให้ได้เดินซื้ออีกด้วยน้าาา

หมายเหตุ : รูปที่ใช้ประกอบเป็นเพียงรูปตัวอย่างของหลายสถานีรวมกัน เพื่อให้เห็นภาพหลากหลายเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็น