ย่านอาหาร

ย่านอาหาร

เนื่องจากเป็นเมืองเล็กๆ

ที่อุดมไปด้วยร้านอาหารมากกว่า 14,000 แห่ง ฮ่องกงจึงได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเมืองแห่งการกิน ไปกินที่ไหนดี เสาะหาอาหารต้นตำรับกินกันดีกว่า แต่ว่ามีย่านธุรกิจขายอาหารและของกินหลายแห่งที่ควรนึกถึงก่อนเป็นอันดับแรก…

เกาะฮ่องกง

″อาเบอร์ดีน″

ท่าเรืออาเบอร์ดีน

ในอาเบอร์ดีน คุณจะได้เห็นความทันสมัยและความเก่าแก่ผ่านวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนในเรือสำเภาจากตึกสูง นอกจากจะเป็นที่หลบใต้ฝุ่นทางด้านใต้ของเกาะฮ่องกง อาเบอร์ดีนยังเป็นแหล่งอาหารทะเลยอดนิยมแล้ว ยังเป็นเส้นทางสู่จัมโบ้ คิงดอมซึ่งเป็นหนึ่งในภัตตาคารลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย

ภัตตาคารดังกล่าวออกแบบมาให้เหมือนพระราชวังจีน สามารถจุคนได้มากถึง 2,300 คนในพื้นที่ส่วนต่างๆ อันประกอบไปด้วยสวนน้ำชาและร้านอาหารชั้นเลิศที่เสิร์ฟอาหารที่รวมความเป็นสมัยใหม่และจีนต้นตำรับชั้นดีไว้ด้วยกัน

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.jumbo.com.hk

วิธีเดินทาง Wong Chuk Hang MTR station Exit B, then take 5-8 minutes walk to Shum Wan Pier.

″ลานไควฟง″

ร้านไวน์ ร้านนั่งดื่ม บริเวณลานไควฟง

ลานไควฟงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ฮอตฮิตที่สุดในฮ่องกงและเป็นศูนย์กลางของบาร์และร้านอาหารมากกว่า 90 แห่ง บรรยากาศจะมีตั้งแต่คู่รักนั่งจิบไวน์เก๋ๆ ไปจนถึงดวดเหล้าแรงๆ อย่างเมามัน อีกทั้งยังมีอาหารมากมายหลายรสคอยบริการลูกค้าด้วย

ศูนย์กลางแห่งความรื่นเริงยามค่ำคืนแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องป้ายสัญลักษณ์ตามท้องถนนที่โดนจับภาพมากกว่าเหล่าคนดังที่แฝงตัวตามคลับต่างๆ เสียอีก คงต้องขอบคุณความโดดเด่นของฮ่องกงที่ปรากฏในภาพยนตร์เอเชียมานับเรื่องไม่ถ้วน ส่วนใหญ่ย่านนี้จะคึกคักไปด้วยคนทำงานจากสำนักงานรอบๆเซ็นทรัลที่ต้องการสลัดความเครียดจากวันหรือสัปดาห์แห่งการทำงานให้หมดไป เดินชมร้านค้าริมถนนที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คนหรือดูโชว์ข้างถนนจากชั้นบน

ลานไควฟงมักจะเป็นเจ้าภาพจัดงานคาร์นิวัลและงานฉลองอื่นๆ ในช่วงเทศกาลสำคัญอย่างเช่น วันฮัลโลวีน วันคริสต์มาส และวันปีใหม่ นอกจากนี้ยังมีงานเทศกาลเบียร์ของตัวเองด้วย

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.lankwaifong.com

วิธีเดินทาง MTR Central Station Exit D2, walk along Theatre Lane, and up D’Aguilar Street.

″เมอร์เรย์ เฮ้าส์″

ภาพด้านนอกของตึก เมอร์เรย์ เฮ้าส์

สถานที่ที่น่าสนใจกว่าในหมู่บ้านชาวประมง Stanley คือ Murray House ซึ่งเป็นอาคารยุคอาณานิคมสามชั้นซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปีพศ. 2525 ซึ่งถูกรื้อถอนเมื่อปีพ. ศ. 2525 และย้ายจากบริเวณเดิมใน Central เพื่อสร้างใหม่บนริมฝั่ง Stanley หมู่บ้านที่งดงามทางด้านทิศใต้ของเกาะฮ่องกงมีชื่อเสียงในฐานะจุดร้อนสำหรับนักชิมที่น่ารื่นรมย์และนักชิมจะไปที่ร้านอาหารบนชั้นแรกของ Murray House ซึ่งบางห้องสามารถมองเห็นวิวทะเลได้เป็นอย่างดี

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.stanleyplaza.com

วิธีเดินทาง

 • MTR Hong Kong Station, Exit D. Then take Bus 6, 6A, 6X, 66 or 260 from Central Exchange Square bus terminus.
 • MTR Causeway Bay Station, Exit F1. Walk to Jardine‘s Bazaar and then take minibus 40.
 • Bus 973 from Canton Road outside the Silvercord Centre

″โซโห อีสต์ (ไซหว่านโห)″

ร้านอาหาร รวมไปถึงหอศิลป์บนเส้นโซโฮ อีสต์

Soho East คือการรวบรวมผับริมน้ำคาเฟ่ร้านอาหารและหอศิลป์ใน Lei King Wan ทางด้านตะวันออกของเกาะฮ่องกง บรรยากาศเป็นไปอย่างผ่อนคลายขณะที่นั่งรับประทานอาหารกลางแจ้ง ก็จะมีชาวท้องถิ่นพาสุนัขเดินเล่นไปตามริมน้ำ

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.sohoeast.com.hk

วิธีเดินทาง MTR Sai Wan Ho Station Exit A, proceed right along Tai On Street. Make a left on Lei King Road and turn right on Tai Hong Street.

″โซโห″

บรรยากาศร้านอาหารและเครื่องดื่มในยามค่ำคืน

หากกล่าวถึงพื้นที่ทางใต้ของถนนฮอลลีวู้ด โซโหถือว่าโดดเด่นในเรื่องของเพลงสไตล์บูกี้ สุรา ของกินและไวน์จากหลากหลายถิ่น บาร์ไฮโซและร้านอาหารนานาชาติตามตรอกซอกซอยแคบๆ อันเป็นตำนานเล่าขานของโซโหนั้นมีความทันสมัยสุดขั้วเลยทีเดียว

มาเดินสำรวจร้านขายของโบราณ หอศิลป์ และร้านเสื้อผ้าบูติคตามแฟชั่นที่สวยงามในละแวกใกล้เคียงก็ได้ ไม่ว่าจะอิ่มหนำสำราญกับอาหารกลางวันตามด้วยเหล้าองุ่นซักแก้วหรือเดินเที่ยวยามเย็น โซโหพร้อมในแบบฉบับของตัวเองทุกเมื่อ

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.ilovehongkong.hk

วิธีเดินทาง

MTR Central Station, Exit D2, walk along Queen’s Road Central towards The Center. Then take the Central–Mid-Levels Escalator and get off at Staunton, Shelley or Elgin streets.

 

″สแตนลี่ย์ เมน สตรีท″

ร้านอาหารริมชายฝั่งกลางแจ้งบนถนนสายหลัก

การมาเยือน สแตนลี่ย์ มาร์เก็ต คือการมาลิ้มรสอาหารริมชายฝั่งกลางแจ้งบนถนนสายหลักของหมู่บ้านประมงเล็กๆ แห่งนี้อย่างมีความสุข อาหารหลากหลายเชื้อชาติ ร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ และชมวิวทะเลจีนใต้ได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารกลางแจ้งให้เลือกมากมายที่เมอร์เรย์ เฮ้าส์ใกล้ๆด้วย

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.hk-stanley-market.com

วิธีเดินทาง

 • Bus 6, 6A, 6X, 66 or 260 from Exchange Square bus terminus (MTR Hong Kong Station Exit D)
 • MTR Causeway Bay Station, Exit F1. Walk to Jardine‘s Bazaar and then take minibus 40.
 • Bus 973 from Tsim Sha Tsui East Bus Terminus or Canton Road outside Silvercord Centre.

 

″สตาร์สตรีท พรีซิงต์ (หว่านไจ๋)″

ร้านอาหารตลอดทางเดิน สตาร์ สตรีท

เป็นย่านที่อยู่ล้อมรอบย่านทรี แปซิฟิก เพลส และประกอบด้วยสตาร์สตรีท มูนสตรีท ซันสตรีทและหวิงฟุงสตรีทที่ใช้เป็นจุดเริ่มต้นเดินทางไปยังโรงงานไฟฟ้าแห่งแรกของฮ่องกงอิเล็กทริก แต่ตอนนี้กลายเป็นย่านของกินที่ทันสมัยกับร้านขายสินค้าที่ออกแบบเองไปเสียแล้ว

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.starstreet.com.hk

วิธีเดินทาง 

MTR Admiralty Station Exit F, follow the subway signs to the Three Pacific Place Link, which leads directly to the Starstreet Precinct.

″ทางด้านทิศตะวันออก(ว่านจ๋าย)″

ร้านอาหารสไตล์จีนโบราณและยุโรปผสมผสาน

Queen’s Road East (QRE) ในย่าน Wan Chai เป็นจุดเด่นของลักษณะการผสมผสานของฮ่องกง: ผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณและอาคารอาณานิคมตะวันตก อาหารเอเชียและนานาชาติ ร้านขายของเก่าที่แปลกใหม่และร้านบูติกสุดหรู

ท่ามกลางย่านวัฒนธรรมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ย่านช้อปปิ้งและร้านอาหาร The East ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านร้านอาหารในยุโรปและอาหารเอเชียแบบพิเศษรวมถึงร้านอาหารหมุนเวียนแห่งเดียวในฮ่องกงที่นักทานสามารถลิ้มลองกับทัศนียภาพอันกว้างไกลพร้อมกับบุฟเฟ่ต์ยั่วเย้า โซนนี้ครอบคลุมศูนย์โฮปเวลล์, QRE Plaza, Wu Chung House และ GARDENEast ทุกปีจัดเทศกาล FUNtastic QRE โดยมีการเดินเล่นไวน์ที่เป็นที่นิยมและ Walk ค้นพบบน QRE โดยมีเกมแบบโต้ตอบฟรีบูธอาหารการแสดงดนตรีสดงานแสดงศิลปะและงานทางวัฒนธรรม

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.theeast.com.hk

วิธีเดินทาง

MTR Wan Chai Exit A3,turn right and walk along Spring Garden Lane to Queen’s Road East

เกาลูน

″ถนนแอชลี่ย์″

บาร์และร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนนถนนแอชลี่ย์

ถนนแอชลี่ย์และบาร์กับร้านอาหารนานาชาติในถนนแอชลี่ย์เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจขณะเดินชมแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและเดินช้อปปิ้งในจิมซาโจ่ยที่คับคั่งไปด้วยผู้คน ทั้งจีน เอเชียและยุโรป หลากหลายและแตกต่างกันไปตามอิทธิพลทางวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันในเขตนี้

วิธีเดินทาง

MTR Tsim Sha Tsui Station, Exit C1. Walk along Peking Road for about three minutes then turn right into Ashley Road.

 

″นัตส์ฟอร์ด เทอร์เรซและออบเซอร์เวทอรี่″

ร้านอาหารมากกว่า 30 ร้านค้าให้เลือก

หลีกหนีความวุ่นวายในจิมซาโจ่ยมุ่งหน้าไปยังนัตส์ฟอร์ด เทอร์เรซ สิ่งที่น่าตื่นเต้นเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือมีร้านอาหารให้เลือกมากกว่า 30 แห่งพร้อมอาหารหลากหลายรสชาติจากทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีบาร์ คลับและชีวิตยามค่ำคืนที่มีสีสันที่นี่

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.mhihk.com

วิธีเดินทาง

MTR Tsim Sha Tsui Station Exit B1, turn right and walk along Nathan Road for five minutes. Then turn right into Kimberley Road; you’ll come to the entry to Knutsford Terrace on the left after a few minutes.

″เกาลูนซิตี้″

ย่านเกาลุนซิตี้ ยามค่ำคืน

อดีตเขตอุตสาหกรรมแห่งนี้กลายเป็นแหล่งชิมอาหารนานาชาติชั้นเลิศ พร้อมอาหารเอเชียสุดพิเศษที่โดดเด่นสะดุดตาน่าลิ้มลอง สามารถหาซื้ออาหารสไตล์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาหารไทย อาหารกวางตุ้งและอาหารแต้จิ๋วรวมถึงของหวานในท้องถิ่นจากภัตตาคารที่ดำเนินกิจการแบบครอบครัวที่เรียบง่ายและราคาไม่แพง

วิธีเดินทาง

MTR Lok Fu Station and take a short taxi ride.

 

″เหล หยู่ หมุน″

หมู่บ้านชาวประมง เหล หยู หมุน

หมู่บ้านประมงเล่ยหยู่มุนเป็นเสี้ยวหนึ่งของฮ่องกงที่ยังคงมีชีวิตที่สุขสมบูรณ์ในมหานครยุคใหม่ ประมาณ 150 ปีที่แล้ว หมู่บ้านนี้ดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการหาปลา ทำฟาร์มและทำเหมือง ตั้งแต่ช่วงปี 1960 ถึง 1969 หมู่บ้านนี้ก็เริ่มมีชื่อเสียงในด้านแหล่งกินอาหารทะเลกลางแจ้งชั้นดี วิธีการสั่งค่อนข้างแปลกซักหน่อยตรงที่ก่อนอื่นคุณจะต้องซื้อปลาจากบ่อในร้านขาย จากนั้นนำปลาไปที่ร้านอาหารใกล้ๆ ทั้งนี้จะคิดค่าทำอาหารด้วย สรุปแล้วราคาสมเหตุสมผลและอาหารก็สดใหม่มากๆ ทีเดียว

ในขณะที่ท่านได้พบกับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงแล้ว อย่าลืมแวะเยี่ยมชม เหลหยู่หมุ่น พลัส    ซึ่งในอดีตนั้น เคยเป็นโรงเรียนที่ถูกทิ้งร้างแต่ได้ถูกพัฒนาและเปลี่ยนมาเป็นศูนย์ให้ความรู้ ทางด้านวัฒนธรรม และ ศิลปะ ที่คุณจะสามารถศึกษาเกี่ยวกับประเพณี และประวัติศาสตร์ของฮ่องกง

วิธีเดินทาง

MTR Yau Tong Station, Exit A2. Take minibus 24 to Sam Ka Tsuen Ferry Pier and follows the signs. It’s about a 15-minute walk to the restaurant area.

 

″จิมซาโจ่ย อีสต์″

ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บริเวณริมอ่าว

สองข้างทางเต็มไปด้วยบาร์ ร้านอาหารและคาเฟ่ในจิมซาโจ่ย อีสต์ มั่นใจได้เลยว่าบรรดาคนทำงานและเหล่านักช้อปจะต้องแห่แหนกันมาชมวิวริมอ่าวพร้อมรับประทานอาหารว่างกลางแจ้ง ที่นี่มีอาหารให้ลิ้มลองทุกรูปแบบ และถ้าหากเป็นร้านอาหารที่อยู่ใกล้โรงแรมห้าดาว คุณก็จะสามารถสนุกสนานรื่นเริงในงานเลี้ยงหรูหรือเข้ามานั่งจิบเบียร์ซักหนึ่งหรือสามแก้วก็ได้

ข้อมูล

ที่อยู่ : Mody Road, Granville Road and Science Museum Road Tsim Sha Tsui East, Kowloon

วิธีเดินทาง

MTR Tsim Sha Tsui East Station, Exit P1. Walk along Mody Road for about five minutes.

นิวเทอร์ริทอรี่ส์และเกาะรายรอบต่างๆ

″ดิสคัฟเวอรี่ เบย์″

ร้านอาหารกว่า 20 ร้าน ริมทะเล

Discovery Bay เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการรับประทานอาหารที่ใหญ่ที่สุดในมหาสมุทรที่ D’Deck จุดเด่นของโรงแรมแห่งนี้มีอาหารนานาชาติที่หลากหลายพร้อมด้วยร้านอาหารเกือบ 20 ร้านริมทางเดินเล่นริมน้ำที่เชื่อมต่อกับหาดไทปาก ด้วยวิวทะเล 180 องศาการตั้งค่ากลางแจ้งที่ผ่อนคลายและดอกไม้ไฟดิสนีย์แลนด์ยามค่ำ ​​D’Deck เป็นสถานที่สำหรับการรับประทานอาหารที่น่าจดจำบนเกาะลันเตา

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.visitdiscoverybay.com

วิธีเดินทาง

 • Take a ferry to Discovery Bay (25 minutes) from Central Pier 3; or,
 • Bus DB01R from Tung Chung Citygate bus station (20 minutes); or,
 • Bus DB03R from MTR Sunny Bay Station (15 minutes); or,
 • Bus DB02R from Terminal 1 of Hong Kong International Airport (30 minutes); or,
 • urban and Lantau taxis to Discovery Bay North area or hotel.

″โกลด์โคสต์ เปียซซ่า″

Gold Coast Piazza เป็นสปาริมทะเลแบบเมดิเตอร์เรเนียนในพื้นที่ Castle Peak ชาวต่างชาติที่มีขนาดใหญ่ในละแวกนี้จะมั่นใจได้ว่ามีร้านอาหารนานาชาติที่ดี มีร้านอาหารกลางแจ้งมากมายตั้งแต่อาหารจีนและญี่ปุ่นจนถึงอาหารฝรั่งเศสอิตาลีและเบลเยียม อากาศทะเลพื้นที่และความใกล้ชิดกับ Gold Coast Beach ทำให้การออกนอกบ้านสนุกสนานสำหรับครอบครัวทุกวันในสัปดาห์

ข้อมูล

เว็บไซต์ : www.goldcoastpiazza.com.hk

วิธีเดินทาง

• Buses 52X, 61M, 962, K51 and K53

• Minibus 140M, 43, 43B and 43S

″เกาะลัมมา″

อาหารทะเลสดๆ ทุกวันที่ตลาด

ซกควูหว่าน
เกาะลัมมาเป็นแหล่งพักผ่อนสุดสัปดาห์ยอดนิยมเนื่องจากมีเส้นทางเดินเขา ร้านค้าและคาเฟ่หลากหลายวัฒนธรรม และเป็นแหล่งอาหารทะเลขึ้นชื่อ ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองฮ่องกงเพียง 30 นาทีเท่านั้น

ผู้ที่ต้องการสนุกกับการรับประทานอาหารทะเลขึ้นชื่อมักจะตรงไปที่หมู่บ้านประมงเก่าแก่ของซกควูหว่าน ที่นี่มีร้านอาหารเรียงรายบนเสาค้ำเหนืออ่าว คอยเสิร์ฟอาหารทะเลชั้นเลิศพร้อมดื่มด่ำวิวทิวทัศน์จากทะเลและรับประทานอาหารกลางแจ้งอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ ไม่ว่าจะเป็นปูผัดพริกสด กุ้งทอดกระเทียม ปลาหมึกทอดกรอบและปลานึ่งขิงสดกับต้นหอม ทุกอย่างล้วนได้รับการยืนยันว่าอร่อยเหาะอย่าบอกใคร

วิธีเดินทาง

Take a ferry from Central Pier 4 to Sok Wu Wan. The journey takes 30 – 40 minutes. The seafood restaurants are an approximately 1 minute walk from the ferry pier.

″ถนน Pak She Praya″

ท่าเรือประมงที่ยังคงใช้งานอยู่ทุกวันนี้

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เฉิ่งเจ้าเป็นอัญมณีเม็ดงามของฮ่องกง คือ เรือประมงหาปลาที่ยังคงใช้งานอยู่ ตลอดจนร้านอาหารท้องถิ่นที่เตรียมอาหารทะเลสดใหม่มาให้คุณทุกวัน ถนน Pak She Praya อยู่ใกล้ท่าเรือคือจุดที่ดีที่สุดบนเกาะเหมาะต่อการมารับประทานอาหารกลางแจ้งและดื่มด่ำบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา ได้ใกล้ชิดคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนเข้ามาในแต่ละวัน

วิธีเดินทาง

Ferry from Central ferry pier 5 to Cheung Chau. From the Cheung Chau ferry pier, turn left and walk along San Hing Praya Street for approximately eight minutes.

″ถนนซีฟู้ดไซกุง″

ไซกุงเป็นที่รู้จักในชื่อของ ‘สวนด้านหลังของฮ่องกง’ เนื่องจากมีเส้นทางเดินเขาและชายหาดที่งดงามในพื้นที่แถบนี้ นอกจากนี้หมูบ้านไซกุงยังได้มีความโดดเด่นในเรื่องของร้านอาหารทะเลท้องถิ่น หลายร้านตั้งรวมกันอยู่ที่หน้าชายฝั่งทะเล ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อของ ‘ถนนซีฟู้ด’

ภัตตาคารที่มีบรรยากาศสบายๆ เหล่านี้ถือเป็นแหล่งฟื้นฟูพลังงานชั้นยอดหลังจากเดินขึ้นเขามาทั้งวัน อีกทั้งอาหารทะเลที่สดใหม่บวกกับมนต์เสน่ห์ของหมู่บ้านไซกุงก็เพียงพอที่จะแวะกินโดยไม่ต้องเดินเขาก็ได้

วิธีเดินทาง

MTR Choi Hung Station Exit C2, then take the minibus route 1A. MTR Hang Hau Station, then take the minibus route 101M.

ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆ จาก Discovery HongKong

ความคิดเห็น